Đang online: 20  |   Hôm qua: 1849  |   Lượt truy cập: 1739092
vi  en
Trang chủ > Tư vấn > An toàn lao động
An toàn lao động

Làm việc không gian hạn chế

Bầu không khí làm việc sẽ trở nên nguy hiểm khi thiếu ô xy hoặc có mặt những loại khí cháy. Các loại khí này có thể bị thoát ra từ các nhà máy hoặc trong quá trình vận chuyển, rò rỉ từ các ống dẫn khí, bốc hơi từ xăng dầu hoặc từ các chất phế thải của các nhà máy, khu chợ hoặc như khí CO2 sinh ra từ đá vôi. Những tác nhân này khiến cho công việc tiến hành tại các khu vực không gian hẹp trở nên nguy hiểm, ví dụ như sơn, dán nền, tẩy rửa nền bằng dung dịch. Công việc sửa chữa máy móc, thiết bị mang điện trong không gian làm việc hẹp còn có thể dẫn đến những va đụng trực tiếp với nguồn điện dẫn đến tai nạn.

Những tai nạn kể trên có thể ngăn chặn được nếu công nhân và đốc công được huấn luyện chu đáo, nội quy ra vào nơi làm việc được kiểm tra và tuân thủ chặt chẽ.

Người làm việc trong điều kiện không gian hẹp phải được huấn luyện chu đáo và phải có đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết. Cần phải ghi nhớ rằng môi trường thiếu ô xy có thể gây ngất xỉu, khí độc hại có thể gây khó chịu và chóng mặt, còn khí đốt có thể gây cháy, nổ.

Thảo luận:

  1. Cần làm gì trước khi bắt đầu làm việc nơi có không gian làm việc bị hạn chế?
  2. Những nguy hiểm phổ biến và cách phòng tránh? Những nhân tố đặt biệt có hại cho sức khỏe và cách phòng tránh ?

Những điểm cần nhớ:

    Phải có thiết bị thông gió cưỡng bức.

    Luôn phải có người giám sát tại nơi làm việc, trong trường hợp cần thiết công nhân phải tuân thủ yêu cầu rời khỏi công trường ngay lập tức.

    Luôn phải mang đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân và dây bảo hiểm phải được nối với khu vực bên ngoài nơi làm việc;

    Phải có ít nhất từ hai công nhân trở lên cùng làm.

    Không được dựa vào cảm giác chủ quan để đánh giá nơi làm việc có nguy hiểm hay không.

Thảo luận liên hệ thực tế:

  1. Theo bạn, những loại công việc nào trong công ty chúng ta có điều kiện không gian hẹp và môi trường không khí nguy hiểm?
  2. Bạn đã bao giờ làm việc ở nơi không gian hẹp chưa? Đó là những nơi nào và những nguyên tắc nêu trên có được tuân theo không?
  3. Khi thấy một công nhân bị ngã xỉu tại nơi làm việc có không gian hẹp, bạn sẽ làm gì?