Đang online: 11  |   Hôm qua: 1849  |   Lượt truy cập: 1739092
vi  en
Trang chủ > Tư vấn > An toàn lao động
An toàn lao động

Phân công công việc phù hợp

Thảo luận: Sự khác biệt về chiều cao và trọng lượng công nhân có ảnh hưởng tới công việc không? Bạn hãy nêu 1 phương pháp để có thể giảm bớt sự căng thẳng không? Hãy mô tả những tư thế làm việc mà bạn thấy ở công trường của bạn; có những cách nào để cải thiện các tư thế đó, bạn cảm thấy gì?

Sự phát triển kỹ thuật với tốc độ chóng mặt dẫn tới việc người ta ngày càng dựa vào máy móc và thiết bị kỹ thuật trong những công việc nặng mà trước đây vẫn phải làm bằng tay. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi sự phát triển đồng thời cũng đem đến cho con người những điều phiền toái mới. Công nghệ đổi thay nhanh hơn và thường vượt khả năng thích ứng của con người. Là một công nhân trực tiếp tiếp xúc với máy móc thiết bị, bạn hiểu sự khác nhau của một công cụ thích hợp cho công việc và một công cụ không thích hợp. Tương tự bạn cũng hiểu thế nào là một tư thế làm việc thoải mái và không thoải mái. Ecgônômi là kết quả một quá trình xem xét và tổ chức các mối tương quan giữa công nhân, nơi làm việc và môi trường làm việc, nâng cao năng xuất và cải thiện tình trạng an toàn và sức khỏe.

Ngay cả khi đã có công nghệ mới và hiện đại, nhiều công việc nặng nhọc vẫn phải làm bằng tay. Công cụ, thiết bị và máy móc trong nhiều trường hợp đã lổi thời, được thiết kế tồi hoặc bảo dưỡng kém. Người lao động vẫn thường xuyên phải mang vác các vật nặng lên xuống cầu thang, giàn giáo, thang dẫn và thường có những bệnh nghề nghiệp như đau cột sống, đau cơ.

Vì thế thực tế đòi hỏi chúng ta phải xem xét các vấn đề sau :

- Tư thế làm việc, cả đứng và ngồi;

- Công việc đặt biệt căng thẳng hay quá sức;

- Sử dụng các công cụ và thiết bị cầm tay.

Thảo luận:

  1. Sự khác biệt về chiều cao và trọng lượng công nhân có ảnh hưởng tới công việc không?
  2.  Bạn hãy nêu 1  phương pháp  để có thể giảm bớt sự căng thẳng không?
  3. Hãy mô tả những tư thế làm việc mà bạn thấy ở công trường của bạn; có những cách nào để cải thiện các tư thế đó, bạn cảm thấy gì?

Những điểm cần nhớ:

    Nên ngồi làm việc bất cứ lúc nào có thể.

    Để vật liệu, công cụ và thiết bị điều khiển trong tầm với.

    Đảm bảo đứng đủ gần để làm việc.